Nam thanh niên Hà Nội test nhanh dương tính COVID-19 khi sang Nhật

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã triển khai giám sát, khử khuẩn môi trường phòng chống COVID-19 tại khu vực xã Đông Yên, huyện Quốc Oai sau khi 1 nam thanh niên tại đây sang Nhật Bản vào ngày 30.9 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Test-Nhanh-Covid-19-

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, anh N.V.D. (sinh năm 1997, ở xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Hà Nội), đi Nhật Bản ngày 30.9 trên chuyến bay NH 898 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi xét nghiệm bằng test nhanh tại sân bay Haneda (Tokyo), Nhật Bản.

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, trường hợp này mới chỉ có kết quả test nhanh. Hiện vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm Realtime PCR của bệnh nhân này. Tuy nhiên, CDC Hà Nội đã triển khai giám sát, tiến hành khử khuẩn môi trường tại khu vực.

Đây là trường hợp thứ 11 được phát hiện dương tính với COVID-19 qua test nhanh khi đi từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến Nhật, Hàn Quốc và Pháp từ tháng 8 đến nay, nhưng 10 người trước đó đều có kết quả xét nghiệm âm tính sau khi xét nghiệm lại bằng Realtime PCR. Tuy nhiên, cơ quan chức năng và người dân không được chủ quan mà phải chủ động phòng chống.

Đối với trường hợp này, CDC Hà Nội đã triển khai giám sát và lấy mẫu xét nghiệm với 9 người thân trong gia đình bệnh nhân CDC Hà Nội. Kết quả điều tra có 9 F1 lấy mẫu làm xét nghiệm kết quả 9/9 mẫu âm tính. Tất cả các trường hợp này đều đã được yêu cầu tự cách ly y tế tại nhà để phòng bệnh.

Về dịch tễ, bệnh nhân D. cũng không có tiếp xúc với người bệnh và vùng dịch trước khi đi Nhật, tại Việt Nam từ 3.9 đến nay không có thêm ca bệnh COVID-19 lây nhiễm từ cộng đồng.

Tham khảo https://laodong.vn/y-te/nam-thanh-nien-ha-noi-test-nhanh-duong-tinh-covid-19-khi-sang-nhat-842283.ldo